– Thiền Viện Nguyên Thủy Q2 Tp HCM

trinh-phap-0232

vipassana-018a-500

chrysan-014-500

LỊCH SỬ

Thiền Viện Nguyên Thủy là tên gọi mới của chùa Nguyên Thuỷ, thành lập năm 1970, do cố Hoà thượng Hộ Tông thực hiện. Chủ trương của Hoà thượng là thành lập Đại Học Phật GiáoTrung tâm thiền định Phật Giáo Nguyên Thủy trong diện tích đất chùa Nguyên Thủy,  nhưng vì nhân duyên chưa đủ nên công trình chỉ hoàn thành hai hạng mục chánh điện và tăng xá. Chánh điện có diện tích ngang 18m, dài 24m và một pho tượng Thích ca bằng chất liệu ximăng, ngang 3,3m, cao 6,3m rất hùng vĩ và trang nghiêm. Công trình kiến trúc khá độc đáo, mang đậm tính truyền thống Phật giáo Nguyên thuỷ và dân tộc Việt, mái cổ lầu, hoa văn đơn giản, nhẹ nhàng tươi mát. Chùa từ ngày thành lập đến nay đã trải qua 5 đời trụ trì: cố Hoà thượng Hộ Tông, Thượng toạ Thiện Giới, Thượng toạ Giác Chánh, Đại đức Giác Thiền và Thượng toạ Pháp Chất. Mỗi đời trụ trì đều có sự đóng góp đáng kể cho sự nghiệp phát huy chùa Nguyên Thuỷ.

Gần đây tổ chức thường xuyên các khoá tu thiền Tứ Niện Xứ vào cuối tháng bắt đầu từ ngày 23 đến ngày 30 âl do thượng toạ Pháp Chất giảng dạy. Hành giã đến tu thiền, bữa ăn được phục vụ miễn phí do phật tử chùa cúng dường. Vì nhu cầu hành giã tu thiền càng ngày càng đông, nên ngày 15 tháng 8 năm 2006 Thượng toạ cho khởi công xây dựng Thiền xá gồm có 9 phòng, hoàn tất ngày 30 tháng 9 năm 2006, khánh thành ngày 01 tháng 10 năm 2006 dưới sự chứng minh của Hoà thượng Thanh Minh, Thượng toạ Hộ Chánh và Thượng toạ Thiện Nhân, Thượng toạ Bửu Chánh ……cùng chư tăng đại diện các chùa Phật giáo Nguyên Thuỷ đến tham dự đông đủ. Tổng kinh phí cho công trình trên 200.000.000 đồng.

Gần đây, mới tháng bảy 2008, Nhóm của thày Goenka, thày Suphan, rồi thày Dhammapala đã đến chùa Nguyên thủy. Nhu cầu khiến chùa phải tiếp tục nâng cấp thiền đường cho tăng ni và cư sĩ có nơi tu tập.

Đầu năm 2009 chùa đã được cấp giấy phép chính thức đổi tên và chức năng để trở thành  THIỀN VIỆN NGUYÊN THỦY.

Danh xưng và chức năng Thiền Viện sẽ phù hợp với hoạt động của các khóa Thiền sẽ được triển khai và mở rộng trong tương lai.

ĐỊA CHỈ

Thiền Viện Nguyên Thuỷ

33 – A Đường 10, Khu Phố 1, Phường Cát Lái, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (084) (0 8) 7.420.214 – 0919.105.833

MỘT VÀI HÌNH ẢNH MỚI NHẤT

vipassana-029a500

Chánh điện: Tượng Phật có Xá Lợi Phật tại vùng cổ

vipass-phapchat_250

Trụ trì:  Thày Pháp Chất

Thày còn được gọi là Pháp Lõi, vì  rất uyên bác về Pháp học cũng như kinh tạng. Công trình sắp tới của thày là Việt dịch bộ tam tạng Pali Thái

vipassana-005

Thiền đường rất rộng đẹp

vipassana-026a-500

Tượng Phật theo nghệ thuật Thái thật đẹp (quà tặng từ Thái Lan).

trinh-phap-006

Trong yên lặng tuyệt đối của buổi thiền,  có nhiều hành giả xuất gia và cư sĩ.

hanh-bao-500

Cô Hạnh Bảo: người tài trợ, quản lý và chăm sóc hầu hết mọi Phật sự và sinh hoạt của chùa!

dammapala

Thày Dhammapala đến từ Myanmar đang dạy môn Samatha

vipassana-019-500

Thày Dhammapala chỉ ở trong cái Kuti rất nhỏ này: Phạm hạnh!

trinh-phap-002-500

Các buổi “Trình pháp” diễn ra gần gũi và thân mật bên ngoài Kuti của thày!

vipassana-048a500

Thế giới chuyển biến khiến biên giới các quốc gia mờ nhạt dần. Truyền thông phong phú và mạnh mẽ nhờ bùng nổ Internet. Trong bối cảnh đó, dường như Đạo Phật nguyên thủy (original) được dạy bởi  Đức Phật Gautama có một chút cơ duyên để hồi sinh lại tại những vùng đất mà từ lâu rồi nó đã tồn tại một cách khô héo.

Thiền Viện Nguyên Thủy là nơi bắt đầu đổi mới cách nhận thức về việc hoằng pháp. Tại đây đã tiến hành tổ chức các khóa thiền Tứ Niệm xứ (Vipassana) ngắn hạn với các vị thày được mời đến từ các quốc gia có truyền thống Đạo Phật Nguyên Thủy như Myanmar, Thailand v.v… Trong các vị mời đến trong năm 2008 vừa qua có cả Nhóm của thày Goenka. Thày Goenka, học trò của U Ba Khin, là người nổi tiếng với pháp quán niệm cảm thọ, và thày cũng là người đã phát triển gần một trăm trung tâm thiền Vipassana ngắn hạn khắp nơi trên thế giới. Hiện nay năm 2009, thày Dhammapala và thày Tejinda dòng thiền lâm Pa Auk đang lưu trú tại Thiền Viện Nguyên Thủy để phổ biến cách thực hành thiền Vipassana (mà giai đoạn đầu là Thiền Định tức Samatha). Đã có nhiều hành giả đắc định sau một thời gian ngắn thực hành theo chánh pháp. Có người đắc sơ thiền, có người đắc đến tứ thiền! Những người đắc định sẽ tiếp tục được hướng dẫn đi vào các tầng Thiền Quán (Vipassana).

Mọi con người khát khao tiến hóa tâm linh, mọi Phật tử khát khao chánh pháp rất vui mừng trước những sự kiện tốt đẹp này!

Và Thiền viện Nguyên Thủy đang mời tất cả hành giả cùng qui tụ.

Liên lạc để tham gia các khóa thiền:

Thiền viện Nguyên Thủy, Cô Tu nữ Santa Citta, Email: santacittanun@gmail.com

(Ghi chú: các khóa thiền hoàn toàn miễn phí, kể cả chi phí ăn ở)

WIKIMAP THIỀN VIỆN NGUYÊN THỦY (click vào)

Advertisements

20 Responses to – Thiền Viện Nguyên Thủy Q2 Tp HCM

 1. Thu Nguyen-Skees nói:

  Xin gui cho toi khoa tu thien tai chua.
  With Metta
  Thu

  • thienviennguyenthuy nói:

   Khóa tu Thiền Vipassana đang được hướng dẫn thực hành tại thiền viện.
   Về mặt lý thuyết, nếu bạn muốn tham khảo, xin đọc phần “Tu học” của trang blog này. Đặc biệt kĩ thuật Samatha (Thiền Định) được trình bày rất cặn kẽ chi tiết bởi thiền sư Dhammapada.
   Cám ơn bạn đã đọc trang blog này.

 2. Hân nói:

  Xin cho con hoi la chua co huong dan thuc hanh Thien Vipassana bang tieng Anh khong?
  Mot khoa hoc keo dai khoang bao lau?

  Cam on

  • thienviennguyenthuy nói:

   Hiện giờ chưa có khóa học.
   Thời gian học ngắn dài tùy theo ý muốn và hoàn cảnh của từng học viên.
   Đến thiền viện, học viên được sẽ học sơ lược về đạo lộ tu tập của Đạo Phật.
   Công phu học hỏi nghiên cứu và thực hành dài lâu đến chừng nào là tùy vào sự tinh tấn của mỗi người.
   Trong tất cả các khóa học vừa qua, các thày Myanmar giảng bằng tiếng Anh.
   Một số tài tiệu tu tập đã được post lên trang TVNT cũng bằng tiếng Anh.
   Phạm Doãn

 3. lechanh nói:

  Thua SU,
  con muon nhan duoc nhung tai lieu ve chua nguyen thuy tai VN,xin cam on su,
  Le chanh

  • thienviennguyenthuy nói:

   Thưa ông Le Chanh
   Tất cả tài liệu về “chùa nguyên thủy” nay gọi là “thiền viện nguyên thủy” đều đã được post lên trang web này.
   Vậy ông hãy tham khảo theo danh mục các bài đã post.
   Chúc ông tìm được thông tin mong muốn.
   Thay mặt ban biên tập TVNT,
   Phạm Doãn

 4. lacchieu nói:

  con chon niem phat làm đề mục trong khi thực hành thiền chỉ tịnh.
  thì con nên chú tâm vào đâu?. con chú tâm vào hơi thở đặt ngay dưới mũi có đúng không?. khi con chú ý vao hơi thở con cảm thấy rất khó chịu ở ngực . vậy con làm sao để hết. xin chỉ giúp con, con cảm ơn.

 5. Huy Thông nói:

  Thưa Sư, con đang là sinh viên ở TP HCM, con rất muốn được học thiền nhưng theo con tìm hiểu thì học thiền phải có người hướng dẫn, tự học rất dễ không đúng cách. Vậy xin Sư cho con hỏi những tài liệu Sư hướng dẫn tự học thì con có thể tự học không, còn các khóa học thiền miễn phí mà bài viết này đề cập thì tổ chức khi nào, ở đâu ạ, con xin cám ơn Sư. Con chào Sư !

  • BS Phạm Doãn nói:

   Đây là trang web cá nhân mà tôi là admin:
   Nêu có lời khuyên trong lúc này, thì trước khi tham gia các khóa Thiền:
   – Bạn nên dành một thời gian tự đọc trước một số tài liệu trên các trang web của Đạo Phật nguyên Thủy.
   – Nếu bạn có Facebook thì nên ask to joine “Pali Chuyên đề” group. Nơi đây có nhiều nguồn để tham khảo, đồng thời cũng có rất nhiều người để hỏi.

 6. nguyen tan nhi nói:

  Kính gởi BS Phạm Doãn
  Trước đây tôi có dự khóa tu do thiền sư Dhammapada hướng dẫn tại Thiền viện Nguyên Thủy, ngày cuối cùng của khóa tu Thầy có cho địa chỉ email của Thiền viện Pa-auk để nếu có hành giả nào sau này muốn trình pháp với Thầy thì liên hệ, nhưng do tôi làm thất lạc tờ giấy ghi địa chỉ email nên bây giờ tôi rất cần để trình pháp với Thầy thì không biết làm sao? Nên tôi nhờ BS nếu có thể giúp cho tôi biết địa chỉ email của Thầy. Xin chân thành cám ơn

 7. Trần Kiêm Diệu Trang nói:

  Xin cho con được biết khóa tu học hàng năm sẽ bắt đầu đăng ký từ lúc nào, con xin cảm ơn quý thầy

 8. Uyên nói:

  Xin chào thầy!
  Con muốn được đến chùa tu thiền. Xin thầy cho con biết khoá học sắp tới sẽ tổ chức lúc nào để con đăng ký tham gia.
  Con cám ơn

 9. Phan Thi Kim Nguyen nói:

  Bạch thầy! con là một phật tử nhà phật nhưng khoãng 3 tháng nay con đang mắc 1 chứng bệnh lạ mà các bác sĩ ở khắp TP này kể cả bệnh viện quốc tế đều khám không ra bệnh họ đưa ra kết quả rất mơ hồ rằng con bị bệnh rối loạn thần kinh thực vật nhưng bệnh viện khác nói con không phải rối loạn thần kinh thực vật. Và cho đến bây giờ con cũng không rõ mình đang mắc phải căn bệnh gì vì các xét nghiệm tìm không ra bệnh nhưng sức khõe của con mỗi ngày 1 yếu đi, đầu choáng váng, người như có ai đang đè cảm giác rất nặng, mặt hốc hác, tay chân không có sức lực, tim hồi hộp…. Dạo gần đây con vô tình có đến 1 chùa căn ở đó thờ mẹ Diêu Trì Kim Mẫu là chính và được bảo rằng con bị ma nhập nên con đã theo điều trị khoãng 1 tháng rưỡi nay nhưng bệnh vẫn chưa khỏi, con vẫn nghi hoặc về lời phán quyết của thầy ở chùa căn đó nên đã tìm hiểu có cách nào để chữa trị cho bệnh của con không và thấy trên internet có nói về thiền sẽ giúp chữa lành bệnh nhất là các bệnh về thần kinh do tâm gây ra nên con muốn xin phép thầy cho con xin được đăng ký khóa học thiền này để giúp cho tâm con được thanh tịnh và hồi phục lại sức khõe. Rất mong thầy trả lời con sớm, con vô vàng cảm tạ ơn thầy

  • BS Phạm Doãn nói:

   Cô Kim Nguyên,
   Trang web này không phải là trang web của Thiền Viện hay Chùa nào cả!
   Tình hình sức khỏe của cô, như đã mô tả, hoàn toàn không thích hợp với việc tập thiền!
   Tô khuyên cô nên tìm các bác sĩ thuộc “chuyên khoa nội thần kinh” hoặc “chuyên khoa tâm thần”, có thể sẽ có người tìm được bệnh và trị bệnh cho cô!
   Chúc cô mau bình phục!

  • kim lien nói:

   bệnh của cô chú đại bi chắc chắn giúp cô 🙂

 10. Soto Zen nói:

  Cho hỏi nếu như mình muốn được đến chùa để học thiền thì có thể đến vào lúc nào hay chỉ có thể đến vào những dịp chùa tổ chức khóa tu tập ?
  Namaste

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s