– Thiền Viện Panditarama

1. Hoà Thượng Thiền Sư

 

Thiền viện Panditarāma do HT U Pandita Sayādaw làm thiền chủ. Tuổi Ngài năm nay trên 80. Ngài đã từng làm thiền chủ và trú trì tại trường thiền Mahāsi   Yeitha một thời gian, sau khi Ngài Mahāsi  Sayādaw viên tịch. HT cũng từng đi nhiều nước Phương Tây để tổ chức các khoá thiền tập từ năm 1951, và được rất nhiều thiền sinh ngoại quốc cũng như trong nước kính ngưỡng. Hiện nay Ngài không trực tiếp phỏng vấn thiền sinh nữa, nhưng thỉnh thoảng thuyết pháp khi các khoá tu Thiền Quán Nghiêm Mật tổ chức tại thiền viện hoặc trong rừng thiền. Tôi có dịp ghé thăm và định tu tại thiền viện này khi vừa đặt chân đến đất Miến, nhưng rồi “duyên lỡ làng” đành buồn bã trở về, tìm một nơi “trú ẩn” khác !

2. Cơ sở chính

Cơ sở chính nằm ở thủ đô Yangon, đi tốn khoảng 5 -7 Mỹ kim từ trường Đại Học Phật Giáo. HT thiền chủ trú trì thường ở cơ sở này để tiếp nhận thiền sinh và hướng dẫn thiền tập trong giai đoạn đầu. Cơ sở mặc dầu nằm trong lòng thành phố, nhưng khá yên tĩnh vì nó trệch vô trong làng một chút ! Diện tích đất không lớn lắm, nhưng nhờ xây dựng theo mô hình hiện đại, tất cả đều xây lầu  2 tầng, nên rất gọn và có quy cũ. Thiền sinh ở đây khoảng 100 vị đến từ nhiều nước khác nhau, cả Đông lẫn Tây. Khi thiền sinh đông, HT thiền chủ cho các thiền sinh kỳ cựu vào cơ sở thứ hai tu tập, trước là giải quyết nơi ăn chốn ở cho thiền sinh, mà đó cũng là nguyện vọng của thiền sinh nữa.

3. Cơ sở trong rừng (Thiền lâm Panditarama)

Cơ sở II nằm cách thủ đô khá xa, đi xe taxi khứ hồi tốn khoảng 20 Mỹ kim. Thông thường thiền sinh vào thiền viện chính rồi, khi nào tiện thì ban quản trị thiền viện sẽ sắp xếp đưa thiền sinh vào trong rừng bằng xe của thiền viện. Cơ sở thứ hai này rất lớn, cả 100 mẫu đất rừng. Thiền đường hai tầng khá rộng hoàn tất được mấy năm rồi. Phía trên dành cho chư Tăng và cư sĩ nam, phía dưới dành cho chư Ni và cư sĩ nữ.  Một số cây nguyên sinh còn sót lại khi Thiền Sư tiếp nhận khu rừng này, một số đã và đang được trồng. Cốc am và các công trình phụ đang được xây dựng thêm.

Thiền sinh trong rừng thiền này không nhiều lắm. Khi chúng tôi đến thăm thiền viện, nghe Sư Pháp Luân nói lại hiện nay thiền sinh trung bình chỉ khoảng 50 – 70 vị. Sư Pháp Luân là người Việt Nam định cư ở Mỹ sau 1975, biết đến HT Thiền Sư nhiều năm nay. Hiện nay Sư là người thông dịch cho các thiền sinh Việt Nam tới đó tu không rành tiếng Anh.

4. Phương pháp

Cách thiền tập của thiền viện này, như người viết đã nói, vì truyền thừa từ truyền thống của Thiền Sư Mahāsi  Sayādaw, nên cách tu hoàn toàn giống với các trường thiền theo mô hình của Ngài Mahāsi , nghĩa là hoàn toàn căn cứ trên bài Kinh Đại Niệm Xứ (Mahā-satipaṭṭhāna Sutta) trong Trường Bộ Kinh mà phát triển. Cũng quán niệm đủ Thân Thọ Tâm Pháp, nhưng chỉ khác biệt chút xíu, thay vì Đức Phật bảo các hàng đệ tử để tâm trước mặt (vùng mũi, nhân trung, hoặc chóp mũi), để theo dõi sự dài ngắn, nóng lạnh của hơi thở ra vào, v.v… Ở đây, thiền sinh được hướng dẫn để tâm nơi vùng bụng mà tôi đã trình bày sơ lược trong các bài khác.

Vì trường thiền chủ trương phát triển Thiền Quán (Vipassanā), nên không đặt nặng đến bốn trạng thái nhập định sắc giới như trong kinh thường mô tả, nhưng lại đề cao đến bốn trạng thái Thiền Quán (Vipassanā jhāna) thông qua quán Vô Thường, Khổ, Vô Ngã ngay trong tự thân.

(Xem tiếp: Vài trung tâm tu thiền ở Miến Điện -Thích Giác Hoàng)

Các trang webs của Thiền viện Panditarama:

http://web.ukonline.co.uk/buddhism/pandita.htm

http://www.panditarama.org/

oooOooo

Photobucket
Photobucket
Photobucket

Thiền Lâm Panditarama gồm nhiều cơ sở nằm giữa một vùng rừng núi. Nhà cất cao kiểu nhà sàn, nối với nhau bằng những lối đi thiền hành cũng được cất trên những cọc cao.
Photobucket

Các tu sĩ người Việt.
Photobucket
Chuông gỗ là một hình ảnh khá đặc trưng.
Photobucket
Một Kuti
Photobucket

Một lối đi dành cho thiền hành rất đẹp!
Photobucket
Thiền hành
Photobucket
Có nhiều khuôn mặt của người Tây phương
Photobucket
Photobucket
Thiền hành dưới nắng
Photobucket
Ngoài trời

Photobucket
Thiền hành trong phòng

Photobucket
Các Tu nữ
Photobucket
Tu sĩ nhí
Photobucket
Thọ thực

Photobucket

Đông vui!
Photobucket
Nhà ăn của Thiền lâm Panditarama
Photobucket
Đi bát trong chánh niệm.
Photobucket
Các Tu Nữ người Việt
Photobucket

Nhà sư Tây Phương.
Photobucket
Sư Pháp Tuệ người Việt. Có hai gia đình VN đã đặt bát cho trưa hôm nay!

Photobucket

Dâng hoa cho thầy U PANDITA

Photobucket

Phòng của sư Pháp Tuệ. Tu sĩ đến từ VN

Photobucket

Hành thiền miên mật
Photobucket
Tĩnh mịch!

(Hình ảnh tư liệu của Thiền Viện Nguyên Thủy)

.

Advertisements

2 Responses to – Thiền Viện Panditarama

 1. David N. Huynh nói:

  Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật !.
  Xin được hỏi: Khi đến tu tập trong các Thiền viện ở Miến điện ngôn ngử có là một trở ngại lớn không?. Ngôn ngữ nào được dùng trong các sinh hoạt hằng ngày và trong các bài giảng Pháp.?
  Nếu không biết nhiều tiếng Anh, tiếng Myanmar thì có thể tu tập được không?

  Xin cám ơn.

  N. Huynh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s