– Thiền Viện Shwe Oo Min

Shwe Oo Min Dhamma Sukha Yeiktha
‘The International Centre
Aung Myay Thar Yar Road
Gone Tala Poung village
Mingaladon township, Yangon, Myanmar
Tel. +95-1- 636402
Email: headway@mptmail.net.mm
Tradition: Cittanupassana Vipassana Meditation Method
Teacher: Ven. Sayadaw U Tejaniya

oooOooo

Tên của thiền Viện được dịch sang Việt ngữ là Thiền Lâm Pháp Lạc Shwe Oo Min (Shwe Oo Min Dhammasukha Forest Centre).[1] Mọi người đều gọi là thiền viện Shwe Oo Min, vì diện tích đất cũng vừa phải, dung chứa từ 250  – 300 thiền sinh. Phía sau là đồng ruộng, không cây cối, nên vào mùa đông, mùa mưa thì mát, nhưng vào mùa hè khá nóng vì gió nóng thổi vào !

Thiền viện nằm cách thủ đô Yangon không xa mấy. Đi xe taxi mất khoảng 45 phút đến một tiếng. Đi một vòng trả khoảng 5 – 7 Mỹ kim. Cây cối của thiền viện cũng đang lớn dần với năm tháng kể từ khi thiền viện khởi công xây dựng từ năm 1996 – 1997, khi Hoà Thượng (HT) thiền chủ Shwe Oo Min ra hướng dẫn thiền tập cho tới nay.

2. THIỀN SƯ SHWE Oo MIN

Shwee Oo Min Sayadaw

Tiểu sử vắn tắt của HT được khắc trên bia trong phòng thờ Ngài, nơi trước kia Ngài đã ở và hướng dẫn thiền tập vào những năm tháng cuối đời. Tôi được nghe kể lại, cốc Ngài ở lúc bấy giờ đơn giản đến mức thiền sinh học Pháp với Ngài đều cảm thấy khó chịu. Bởi vì tiện nghi sinh hoạt của thiền sinh tương đối đầy đủ, trong khi Ngài sống quá đơn giản, nếu không muốn nói là thanh bần. Sau nhiều lần thưa thỉnh, cuối cùng Ngài mới cho xây dựng phòng cho Ngài, và chính nơi tịnh thất này, Ngài đã xả báo thân. Khi thiền sinh mới tới, phần lớn đều được hướng dẫn tu một tiếng đồng hồ tại tịnh thất của Ngài, xem như là để tưởng niệm ân đức của Ngài.

Rất tiếc, tôi không có ghi lại tiểu sử của HT, nên không nhớ hết để viết lại cụ thể. Bây giờ ngồi đây không có nguồn tài liệu nào để tham khảo cả, chỉ nhớ loáng thoáng và ghi lại vài điểm chính của đời Ngài.

HT Shwe Oo Min xuất gia còn rất nhỏ. Lớn lên theo học thiền với HT Mahāsi  Sayādaw, sau đó được HT giao trách nhiệm hướng dẫn thiền tập khi tuổi đời mới ba mươi mấy. Sau khi cống hiến khoảng 10 năm, HT mới về trú trì một chùa rất nhỏ và chuyên tu ở đó. Sau một thời gian Ngài lại đổi hướng, vô trong núi tịnh tu mấy mươi năm liền. Đến khi tuổi đời đã lớn, cỗ xe tứ đại sắp rã, Ngài vì thương tưởng chúng sanh mà khởi Đại Bi Tâm ra mở trường Thiền dạy Đạo, khi ấy tuổi Ngài đã gần 80!

Trong vòng mấy năm ngắn ngủi mà mọi cơ sở vật chất đều xây dựng gần như hoàn chỉnh. Ngoài ra, Ngài còn đào tạo và lót đường cho một vị đệ tử kế thừa cho sự nghiệp của Ngài nữa. Đến khi duyên trần mãn, Ngài nhẹ nhàng xả bỏ báo thân vào ngày 20 tháng 11 năm 2002.  Quả thật, từ lúc Ngài ra hành đạo đến khi xả bỏ báo thân nhanh quá, như lằn chớp, như tiếng sét trên không rồi vụt tắt, để lại vô vàn kính ngưỡng và quý mến cho bao học trò đệ tử và thiền sinh đã một lần có duyên diện kiến, học Thiền với Ngài !

3. THIỀN SƯ U TEJANIYA

Thiền Sư kế nghiệp HT viện chủ Shwe Oo Min, hướng dẫn thiền sinh tu tập tại thiền viện hiện nay là Thiền Sư U Tejaniya. Thiền Sư còn tương đối trẻ so với các vị Thiền Sư ở Miến. Toàn bộ câu chuyện sau đây của Thiền Sư, tôi được nghe từ các vị Việt Nam ở đó kể lại. Khi HT Shwe Oo Min bắt đầu ra hành đạo, và tìm một người đệ tử nối pháp. Trong số đệ tử xuất gia và tại gia học thiền với Ngài, Ngài lại tâm đắc một nam cư sĩ tại gia đã lập gia đình và có con nhỏ, đó là Thiền Sư U Tejaniya hiện nay. Sau một thời gian ngắn, nhận thấy học trò mình có nhân duyên thiền tập lâu đời, và có khả năng hướng dẫn thiền sinh, Ngài mới khuyên U Tejaniya từ bỏ đời sống gia đình, sống đời sống xuất gia giải thoát. Hai Thầy Trò đã từng có thời gian thiền tập chung trong núi khoảng một năm.

Ngài vốn gốc người Hoa, nên khuôn mặt rất giống người Trung Quốc. Sau khi nếm trải được mùi vị Thiền, Ngài mới bắt đầu học Vi Diệu Pháp (Abhidhamma), và chỉ học những yếu chỉ căn bản, nhất là lộ trình tâm của Đạo và Quả, nhằm giúp cho hành giả biết cách tháo gỡ những trục trặc của mình khi thiền tập hơn là đi vào lý thuyết, chia chẻ, phân tích cặn kẽ mọi thứ. Vốn tiếng Anh của Ngài khá phong phú, nói rất trôi chảy. Có lẽ, điểm độc đáo của Thiền Sư là có khả năng lắng nghe những trục trặc của hành giả, và rất thông cảm cho thiền sinh, căn tánh nào, trình độ nào Ngài cũng tuỳ duyên hướng dẫn cả.

(Xem tiếp: Thiền viện Shwe Oo Min tại Miến)

ooOoo

Một số hình ảnh chụp tại Shwe Oo Min ( do các sư người Việt tại đây chụp và gởi về)
Photobucket
Cổng chính Thiền Viện Shwe Oo Min
Photobucket

Photobucket
Địa chỉ Thiền Viện (S.O.M address)
Photobucket
Nhà khách
Photobucket

Photobucket
Phòng thiền cho nữ lầu một

Thiền sinh nữ

Photobucket
Phòng thiền cho Tăng tầng trệt
Photobucketmeditating-02-224
Công phu
Photobucket
Sảnh “Pháp Lạc”
Photobucket
Tượng Phật tại Sảnh Pháp
Photobucket

Tượng đồng Ngải Shwe Oo Min

Photobucket

Pháp tướng Ngài Shwe Oo Min

Photobucket
Bia kỉ niệm
Photobucket
Chuẩn bị đánh chuông gỗ …báo giờ thọ Thực

Chuẩn bị Đi Bát

Photobucket
Phòng cho thiền sinh
Photobucket
Nhà sư Thiền hành

Thiền hành và những lối đi rất đẹp!

Photobucket
Lối đi có sàn gỗ và mái che dành cho Thiền hành
Photobucket
Rất nhiều lối đi dành cho việc thiền hành
Photobucket
Monastery
Photobucket
Thày U TJANIYA, abbot (Viện chủ), truyền nhân của Shwe Oo Min Sayadaw
Photobucket
Thày U KUSALA
Photobucket
Khất thực (Alms round) trong sương mờ buổi sáng.

Photobucket
Hình ảnh đẹp của người tu sĩ
Photobucket
Tu sĩ đủ mọi quốc tịch đã đến đây. Tu sĩ người Việt rất nhiều!
Photobucket
Đạo Phật Nguyên Thủy cuốn hút cả người Tây Phương!
Photobucket

Bệnh xá của Shwe Oo Min
Photobucket
Khung cảnh bên ngoài Thiền Viện
Photobucket
Rất nhiều chùa và tháp

Photobucket
Bình minh

Photobucket

Hồn nhiên và thánh thiện !

Hình ảnh tài liệu của Thiền Viện Nguyên ThủyQ2, Tp HCM

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s